บันทึกอนุทินครั้งที่ 8
ประจำวันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ 2558
การทำลูกชุบ
วัสดุ-อุปกรณ์
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
- ผงวุ้น 1 ห่อ
- ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน
- สีผสมอาหาร
- กะทิ
- โฟมแผ่นหนาใช้สำหรับรองเสียบลูกชุบ
- กระทะไฟฟ้า
- ปลั๊ก 3ตา
- จานหรือถ้วยใส่สี
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ
2
ชั่วโมงจากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ
15
นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้วให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้าพร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว(ใช้เวลาประมาณ 20 -
30 นาที) จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น(ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวจากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ(ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ)เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้จิ้มฟันรอไว้
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการแล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่วปั้นให้เหมือนจริง
6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า,ผงวุ้นและน้ำตาลลงในหม้อนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอรอจนส่วนผสมเดือดช้อนฟองที่ลอยหน้าออกจึงหรี่ไฟลง
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้นควรชุบประมาณ
2
- 3 ครั้งระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็งถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตามอัตราส่วนข้างต้น
8. นำลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟันตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด้วยกรรไกรจัดใส่จาน
ภาพการทำลูกชุบ
ศิลปะจากสีน้ำ
ผลงาน
การนำไปประยุกต์ใช้
- สามารถนำการทำขนมลูกชุบไปจัดกิจรรมศิลปะให้กับเด็กปฐมวัยได้
- ทำให้เด็กเกิดความคิดสร้างสรค์จากการปั้นลูกชุบและเกิดความคิดสร้างสรรค์จากการทำสีน้ำ
ประเมินตนเอง : สนุกมาก ได้ทำลูกชุบและยังได้รับประทานลูกชุบ
ประเมินเพื่อน :
มีความคิดสร้างสรรค์ในการปั้นลูกชุบและทำศิลปะสีน้ำได้อย่างมีเอกลักษณ์
ประเมินอาจารย์ : แต่งกายเรียบร้อยมาตรงเวลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น