วันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558

บันทึกอนุทินครั้งที่ 8

ประจำวันพุธที่ 6 มีนาคม พ.ศ 2558


 การทำลูกชุบ 



วัสดุ-อุปกรณ์
  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
  3. ผงวุ้น 1 ห่อ
  4. ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน
  5. สีผสมอาหาร
  6. กะทิ
  7. โฟมแผ่นหนาใช้สำหรับรองเสียบลูกชุบ
  8. กระทะไฟฟ้า
  9. ปลั๊ก 3ตา
  10. จานหรือถ้วยใส่สี
วิธีการทำ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงจากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้วให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้าพร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ  ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว(ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น(ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวจากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ(ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ)เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้จิ้มฟันรอไว้ 
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการแล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่วปั้นให้เหมือนจริง 
6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า,ผงวุ้นและน้ำตาลลงในหม้อนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอรอจนส่วนผสมเดือดช้อนฟองที่ลอยหน้าออกจึงหรี่ไฟลง
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้นควรชุบประมาณ 2 - 3 ครั้งระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็งถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตามอัตราส่วนข้างต้น
8. นำลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟันตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด้วยกรรไกรจัดใส่จาน 


ภาพการทำลูกชุบ














ศิลปะจากสีน้ำ 


ผลงาน






การนำไปประยุกต์ใช้
  1. สามารถนำการทำขนมลูกชุบไปจัดกิจรรมศิลปะให้กับเด็กปฐมวัยได้
  2. ทำให้เด็กเกิดความคิดสร้างสรค์จากการปั้นลูกชุบและเกิดความคิดสร้างสรรค์จากการทำสีน้ำ
การประเมินหลังการสอน

ประเมินตนเอง : สนุกมาก ได้ทำลูกชุบและยังได้รับประทานลูกชุบ
ประเมินเพื่อน : มีความคิดสร้างสรรค์ในการปั้นลูกชุบและทำศิลปะสีน้ำได้อย่างมีเอกลักษณ์
ประเมินอาจารย์ : แต่งกายเรียบร้อยมาตรงเวลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น